Trùn quế là gì (câu hỏi 1)

Trùn quế là gì
Trùn Quế nuôi trong thùng xốp, ảnh: TrùnQuế.vn

Hỏi: Trùn quế là gì?

Đáp:

Trùn quế (hay giun quế) là một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ.

Trùn quế có tên khoa học là Perionyx excavatus. Trùn quế thuộc nhóm trùn ăn phân (phân động vật ăn cỏ: Trâu, Bò, Ngựa, Dê,..)

Đặc điểm sinh sản của Trùn Quế:

Trùn quế sinh sản rất nhanh. Trong điều kiện thích hợp có thể tạo ra từ 1000 – 1500 cá thể trong một năm từ 1 cặp trùn trưởng thành!

Là loài lưỡng tính, trùn quế có đai sinh dục và lỗ sinh dục nằm ở phía đầu cơ thể, có thể giao phối chéo cho nhau để hình thành kén ở mỗi con, kén được hình thành ở đai sinh dục, trong mỗi kén mang từ 1 – 20 trứng. Kén sau khi hình thành sẽ di chuyển về phía đầu và rơi ra đất để nở thành trùn con.

Thành phần dinh dưỡng của trùn quế

- Nước chiếm khoảng 80 – 85%
- Chất khô 15 – 20%
- Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

→ Protein: 68 –70%
→ Lipid: 7 – 8%,
→ Chất đường: 12 –14 %
→ Tro 11 – 12%

Như đã đề cập bên trên, do có hàm lượng Protein cao nên Trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Ngoài ra, Trùn Quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn gia súc. Phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, không gây ra tình trạng "sốc" phân, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

* Quý bà con, các trại nuôi cần tìm đầu ra xin đăng ký làm đối tác của GiunQue.com, liên hệ: 0911.860.222 (mỗi tình thành chỉ nhận 1-2 đối tác thôi ạ!)
Trùn quế là gì? Nó chui ở đâu ra?
-----------o0o-----------
GiunQue.com © 2011-2021
Hội nuôi giun quế lớn nhất Việt Nam, cung cấp khắp toàn lãnh thổ
📞 0911.860.222 (Có Zalo)
Chát zalo